Thai sản

Nguyên nhân khi thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy là gì?

Nguyên nhân khi thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy là gì?

Que thử thai là phương pháp thử thai đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà và cho ra kết quả chính xác lên đến 96%. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thử thai bằng que vẫn cho ra những kết quả dương tính giả, và khi siêu âm tại bệnh viện không thấy thai nhi xuất hiện, điều này khiến nhiều chị em vô cùng lo lắng và hoang mang. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khi thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy?

Nếu thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy, thì có thể là do chị em mang thai ngoài tử cung hoặc thai chưa vẫn chưa đi vào tử cung, cũng có thể là do que thử thai cho ra kết quả không đúng.

Que thử thai đưa ra kết quả không chính xác

Que thử thai tại nhà được thiết kế để tìm hCG trong nước tiểu. Nếu có hormone này, nó sẽ kích hoạt phản ứng hóa học và xét nghiệm báo hiệu bạn đang mang thai. Nếu không có hCG, xét nghiệm sẽ cho biết bạn không có thai. Nhiều xét nghiệm sử dụng hai vạch nghĩa là bạn đang mang thai và một vạch nghĩa là bạn không có thai. 

Que thử thai hết hạn sử dụng nên kết quả không chính xác
Que thử thai hết hạn sử dụng nên kết quả không chính xác

Khi sử dụng những que thử thai kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng làm cho hóa chất phát hiện ra nồng độ hCG không còn hoạt động bình thường, sẽ khiến cho kết quả thử thai không chính xác. 

Thêm vào đó, một số phụ nữ bị hiếm muộn và được hướng dẫn để tiêm thêm hoocmon hCG cũng khiến cho ra kết quả dương tính giả. Vì thế những trường hợp này được chỉ định xét nghiệm máu hCG để phát hiện có thai hay không.

Ngoài ra, sau khi sinh con hoặc sảy thai, nồng độ hCG có thể tồn tại trong cơ thể trong nhiều tháng. Nhiều nghiên cứu cho thấy phải mất từ 4 – 6 tuần thì nồng độ này mới trở lại bình thường. Một số trường hợp sảy thai, nhau thai vẫn còn sót lại và tiếp tục sản sinh hCG trong khoảng thời gian ngắn, nên việc cho ra kết quả dương tính giả khi thử thai là hoàn toàn có khả năng.

Do sử dụng thuốc khiến kết quả thử thai sai

Một số loại thuốc có thể gây ra xét nghiệm mang thai dương tính giả bằng cách tăng nồng độ hormone trong máu và nước tiểu của một người. Một số phương pháp điều trị vô sinh và giảm cân có thể chứa hCG tổng hợp và gây ra kết quả dương tính giả trong xét nghiệm máu. 

Các loại thuốc khác, chẳng hạn như aspirin, carbamazepine, methadone, thuốc lợi tiểu, thuốc chống động kinh,… cũng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính giả.

Do nước tiểu lẫn nhiều tạp chất

Trong nước tiểu chứa nồng độ hCG – hợp chất để phát hiện có thai hay không. Tuy nhiên nếu nước tiểu của bạn có chứa nhiều  tạp chất hoặc có máu cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Do mang thai trứng

Mang thai trứng là hiện tượng một phần hoặc toàn phần nhau thai bị thoái hóa sau đó hình thành nên các dịch túi to nhỏ khác nhau, chúng dính chặt vào nhau giống như chùm nho và xâm lấn sự phát triển của bào thai. 

Mang thai trứng nếu không được kiểm soát có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như băng huyết, xâm lấn gây bào mòn thậm chí là rách tử cung, và ung thư.

Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh và phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng thay vì bên trong tử cung. Thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra ở các khu vực sinh sản khác như buồng trứng hoặc cổ tử cung.

Siêu âm không thấy túi thai là khi bạn đang mang thai ngoài tử cung
Siêu âm không thấy túi thai là khi bạn đang mang thai ngoài tử cung

Mặc dù phôi không ở trong tử cung, nhưng phôi vẫn sẽ sản xuất hCG, nên có thể dẫn đến kết quả thử thai dương tính. Và ngay cả sau khi điều trị thai ngoài tử cung (có thể bao gồm dùng thuốc hoặc phẫu thuật), bạn vẫn có thể thấy kết quả thử thai dương tính giả vì phải mất một thời gian để nồng độ hCG giảm xuống. 

Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng đến cả mẹ và bé, vì vậy hãy gặp bác sĩ nếu xuất hiện những dấu hiệu sau: 

  1. Đau dữ dội ở bụng hoặc xương chậu khi mang thai
  2. Chảy máu âm đạo 
  3. Chóng mặt nghiêm trọng, hoặc ngất xỉu
  4. Đau vai
  5. Cảm thấy muốn đi đại tiện nhiều hơn nhưng không đi được
  6. Bất kỳ triệu chứng nào khác khiến bạn cảm thấy lo lắng

Một số bệnh lý cho ra kết quả dương tính giả

Một số bệnh lý có thể làm tăng nồng độ hCG và cho ra kết quả dương tính giả, chẳng hạn như u nang buồng trứng, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, các vấn đề về tuyến yên và một số trường hợp khác như ung thư buồng trứng,…

Những lưu ý khi thử thai

Để thử thai cho ra kết quả chính xác nhất bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Không nên thử thai quá sớm

Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc nghĩ rằng mình có thể mang thai, bạn nên cân nhắc thử thai trước khi trễ kinh. Hoocmon hCG cần có thời gian để tích tụ trong cơ thể. Hãy đợi ít nhất 10 ngày sau khi trễ kinh mới thử thai nếu không bạn có thể nhận được kết quả không chính xác. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai và đã trễ kinh, hãy đợi 3 ngày và thực hiện một xét nghiệm khác.

Thử thai ngay khi thức dậy

Nếu có hCG trong cơ thể, nghĩa là có thai, nó sẽ tích tụ trong nước tiểu của bạn qua đêm và đạt mức cao nhất vào buổi sáng. Sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ giúp bạn có được kết quả chính xác.  

Không uống nhiều nước trước khi thử thai

Không uống quá nhiều nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào trước khi thử thai. Chất lỏng dư thừa có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm, vì vậy nếu nước tiểu của bạn loãng hoặc có màu vàng nhạt, hãy tạm dừng việc thử thai. Nước tiểu pha loãng có xu hướng làm cho nồng độ hCG loãng và dẫn đến làm sai lệch kết quả xét nghiệm. 

Lựa chọn que thử thai đạt tiêu chuẩn về chất lượng

Nếu bạn thử thai với que thử thai hết hạn, hóa chất được sử dụng trong xét nghiệm có thể không còn phát hiện chính xác sự hiện diện của hCG tăng cao trong cơ thể. Que thử hết hạn có thể cho kết quả không chính xác, vì vậy bạn nên mua que thử mới để xác nhận có thai.

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh chủ đề thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn trong việc phát hiện có mang thai hay không. Muốn có kết quả chính xác nhất, bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn làm một số các xét nghiệm máu xác định nồng độ hCG, siêu âm đầu dò,…Hơn nữa khi được thăm khám đầy đủ, bạn cũng có thể phát hiện và phòng tránh được một số bệnh lý cho cả mẹ và bé.

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn zawa.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | zawa.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status